5 lần đầu xấu hổ của tuổi dậy thì, con gái nào cũng trải qua

Con gái tuổi dậy thì có những thay đổi khá bất thần về cơ thể và tâm sinh lý. tuổi này mang đến những trải nghiệm trước hết khiến các cô nàng không khỏi hoang mang và hổ thẹn.Bởi có biết bao cảm giác mới lạ “ập” đến, khi con gái dậy thì.

Lần đầu mặc áo ngực
Con gái khi đang ở độ tuổi từ 8 đến 10 hẳn bên trong thân thể đã bắt đầu phát triển thích ứng với sự gia tăng hormone. Chúng ta sẽ nhận thấy nhiều đổi thay trên cơ thể như ngực nhô ra, đây là bước đi trước nhất để trở thành một người phụ nữ. Cơ thể thay đổi với đường nét trưởng thành hơn.
Nói việc này với mẹ, mẹ cười vào mũi và nói:”Con gái lớn rồi đó. Chuẩn bị mặc áo ngực đi là vừa”. Con gái nghe thấy vừa thích, vừa sợ, thích vì mình đã bắt đầu tuổi dậy thì, sợ vì bất chợt phải mặc thêm một cái áo lạ lùng, bạn bè sẽ chòng ghẹo.
Lần đầu thấy “đèn đỏ”
Con gái thường cảm thấy lo âu khi lần đầu tiên “đèn đỏ” xuất hiện. Tuy nhiên, chúng ta cần hiểu việc chảy máu trong chu kỳ kinh nguyệt là một tiến trình thông thường mà cô gái khỏe mạnh nào cũng gặp phải.

Do thiếu sự chỉ dẫn cho lần có kinh trước hết, con gái thường trải qua những xúc cảm tối. < sáng dạ và cho đây là “biến cố”. Khi miêu tả về lần có kinh trước hết, nhiều cô nàng dùng những từ như “hoảng hốt”, “khó chịu” và “hoảng sợ”.
Ngượng hơn nữa là khi bố và anh trai/em trai biết chúng ta đã có “ngày ấy”, thậm chí còn chúc hạ. “Đèn đỏ” thường gây ra nhiều xúc cảm lẫn lộn, na ná những thay đổi khác can dự đến tuổi dậy thì.
Lần đầu dùng băng vệ sinh
Khi tuổi dậy thì đến, con gái hồi hộp vì đã trở thành người lớn nhưng lại lo lắng về kinh nguyệt và cách dùng băng vệ sinh.

Khi đó, người mẹ đã hiểu những điều căn bản về chu kỳ kinh nguyệt cũng như những thay đổi về mặt thể chất, cảm xúc mà con gái gặp phải, sẽ giúp chúng ta vượt qua sự căng thẳng tâm lý, khi lần trước tiên dùng băng vệ sinh.
Bản chất kinh nguyệt không bẩn mà chỉ để lại cảm giác khó chịu. Thực ra, con gái chỉ cần thay băng vệ sinh sau mỗi 3 tiếng và rửa nhẹ nhàng là vùng kín sẽ được sạch sẽ.
Lần đầu đi khám phụ khoa
Khi nhắc tới khám phụ khoa không chỉ con gái mà mọi nữ giới trên thế giới này đều e dè. Nếu một ai đã từng đi khám phụ khoa sẽ hiểu cảm giác hổ thẹn, hồi hộp, lo sợ khi miêu tả tình trạng khó nói của bản thân, cũng như đối diện với các bác sĩ.
Tuy nhiên, cũng cần nhắc con gái không được coi thường về các loại bệnh liên can đến vùng kín như viêm, khí hư có mùi, đau bụng, kinh nguyệt không đều… Và hãy thẳng băng vệ sinh vùng kín để tránh các bệnh viêm nhiễm nhé!
Lần đầu biết “chuyện người lớn”
Khi bước vào tuổi dậy thì, con trai và con gái sẽ có một số thay đổi khăng khăng về sinh lý, đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường và khỏe mạnh, không đáng lo ngại. Con gái sẽ bắt đầu tò mò, chưa kể đến chuyện có quá nhiều hình ảnh, phim, sách, báo liên hệ đến chuyện đó. Và hội bạn thân có ai đó biết vài “chuyện người lớn”, con gái tuổi dậy thì cảm thấy mình như một đứa ngốc vì chẳng biết gì cả.

vững chắc con gái sẽ cảm mến một người nào đó ở độ tuổi “ẩm ương”. Khi đó, con gái nên quan tâm tìm hiểu về cấu tạo thân con người, quá trình hình thành thai nhi, việc “tạo thành em bé” và biện pháp tránh thai, để có sự hiểu biết nhất thiết, tránh được những rủi ro không đáng có ở tuổi dậy thì.

Con gái thường than vãn dậy thì chẳng có gì hay ho. Chỉ thấy khổ sở và bối rối. Tuy nhiên tuổi dậy thì lại mang đến cho chúng ta những xúc cảm khó tả khi đối diện với Giai đoạn biến chuyển quan trọng này.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s